Hình giày bảo hộ với nhiều bùn đất

Chăm sóc giày bảo hộ đúng cách (P1)

Tại sao phải chăm sóc giày bảo hộ?

Một sự thật đau lòng: hầu hết chúng ta ít khi chăm sóc giày bảo hộ.

Có lẽ một phần vì suy nghĩ giày bảo hộ được sử dụng thường xuyên và hay bị bẩn nên chúng ta không muốn mất nhiều công sức và thời gian để vệ sinh nhiều lần.

Tuy nhiên, dù đi giày bảo hộ Việt Nam giá trên dưới 100 nghìn hoặc giày bảo hộ nhập khẩu giá trên dưới một triệu thì việc vệ sinh giày thường xuyên đều giúp kéo dài tuổi thọ giày.

Mức độ chăm sóc giày bảo hộ sẽ tùy thuộc vào giá trị của đôi giày. Chúng ta thường không muốn mất nhiều thời gian để chăm sóc đôi giày bảo hộ 400-500 ngàn. Tuy nhiên một đôi giày bảo hộ với giá trị từ một triệu đồng trở lên, đặc biệt là những đôi bằng da full-grain thì sẽ cần nâng mức độ chăm sóc giày lên một chút.

Chúng ta thường nói “của bền tại người”, giày bảo hộ cũng vậy.

Chăm sóc giày bảo hộ sẽ chia thành 3 trường hợp:

  1. Vệ sinh khẩn cấp (dính hóa chất, giày ướt sũng)
  2. Vệ sinh cuối mỗi ngày (sau một ngày làm việc bình thường)
  3. Tổng vệ sinh

Bài viết này sẽ đề cập vào những trường hợp (1) vệ sinh khẩn cấp và (2) vệ sinh cuối mỗi ngày.

Việc chăm sóc giày bảo hộ cần được thực hiện kịp càng nhanh càng tốt trong trường hợp này

Tác hại của bùn đất

Nhiều người trong chúng ta làm việc trong môi trường nhiều bụi, đất, sình lầy, xi măng. Khi đó giày sẽ dính nhiều bụi đất. Đối với những đôi giày bằng da thật mà không có lớp phủ PU, nếu không được chăm sóc thường xuyên, những chất bẩn này sẽ hút đi lượng dầu có trong da. Lượng dầu đó giúp da không bị khô.

Để hạn chế tình trạng da giày bị khô, chúng ta có thể dùng khăn để lau toàn bộ phần da giày.

Đối với giày da nubuck và da lộn (suede) thì cần dùng bàn chải chuyên dụng hoặc chúng ta có thể tiết kiệm bằng bàn chải lông mềm (dĩ nhiên hiệu quả không bằng bàn chải chuyên dụng).

Tuy nhiên, dù chúng ta có giữ giày kỹ và ít bám bẩn thì trong quá trình sử dụng thì lượng dầu trong da cũng sẽ tự bốc hơi dần. Khi đó chúng ta cần “tiếp dầu” cho lớp da của giày bằng những chế phẩm phù hợp như xi đánh giày. Lưu ý việc dùng các chế phẩm phải được áp dụng sau khi lớp da giày đã được vệ sinh sạch sẽ.

Trường hợp giày bị dính hóa chất thì chúng ta cần làm sạch khu vực da bị dính hóa chất càng nhanh càng tốt để tránh hóa chất phản ứng gây hỏng giày.

Vệ sinh đế giày

Một số môi trường làm việc yêu cầu giày phải có khả năng chống trượt hiệu quả. Để có khả năng chống trượt hiệu quả thì đế giày cần phải tiếp xúc nhiều với bề mặt để có thể tạo ra lực ma sát lớn.

Đế giày nếu dính đầy bùn đất sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc giữa đế và bề mặt, qua đó làm giảm lực ma sát.

Để giày “thở”

Cuối mỗi ngày nên tháo miếng lót bàn chân ( còn đuợc gọi là footbed hoặc insole), sau đó vò giấy báo cũ, khăn khô (hoặc những vật liệu có tính thấm hút cao) và nhét vào bên trong giày. Giấy báo giúp hút hơi ẩm và mùi hôi. Nếu được nên treo giày ở nơi thông thoáng.

Dù công việc của bạn ít gây bẩn giày thì bạn vẫn nên thực hiện việc này hằng ngày.

Cách xử lý khi giày bị ướt sũng

Không ít chúng ta gặp trường hợp giày bị ướt sủng vào những tháng mưa. Khi đó chúng ta có thể áp dụng cách sau:

  • Giày ướt sẽ khiến việc cởi giày khó hơn khi giày khô. Không dùng nhiều lực để cởi giày vì có thể làm hỏng kết cấu giày.
  • Lấy miếng lót ra khỏi giày, nên tháo dây giày và giặt riêng.

Vò giấy báo cũ và nhét vào bên trong giày. Thay giấy ướt cho đến khi bên trong giày khô. Treo giày ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Lưu ý không dùng những nguồn nhiệt độ cao như máy sấy để làm khô giày. Nhiệt độ cao sẽ làm khô da khiến da bị nứt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng làm giảm độ bền của đế giày.

Trong bài viết kế tiếp chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc chăm sóc giày bảo hộ định kỳ.

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.